การบอกกล่าวก่อนเกษียณอายุทำงาน


    หากบริษัทฯกำหนดการเกษียณอายุทำงานไว้ในระเบียบข้อบังคับฯ( 55 ปี )โดยถือเป็นการสิ้นสภาพพนักงาน

ทันทีเมื่ออายุครบตามที่กำหนด และ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯถือว่าเป็นการเลิกจ้างโดยไม่มีความผิด ถามว่าจะ

ต้องบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมายหรือไม่? แล้วถ้าลืมบอกจะต้องจ่ายค่าบอกกล่าวหรือไม่?( แม้นว่าพนักงาน

จะรู้ตัว ) และต้องเป็นหน้าที่ของบริษัทฯหรือไม่?ที่ต้องบอกกล่าวในกรณีนี้ผู้ตั้งกระทู้ ลูกคนเกษียณอายุ :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-01 15:20:48


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3045707)

มีนักกฎหมายหลายที่ที่มีความเห็นแตกต่างกันไป บางท่านก็ว่าเป็นสัญญาที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน คือ จะจ้างเพียงอายุ 55 เท่านั้น และวางระเบียบไว้ว่าจะเกษียณอายุ ในวันที่ครบอายุบริบูรณ์ ไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า เนื่องจากพนักงานรู้ตัวดีแล้ว

แต่บางท่านก็บอกว่า สัญญาจ้างที่ทำไว้ ไม่ใช่สัญญาที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน เพราะนายจ้างสามารถเลิกจ้างก่อนอายุ 55 ได้ ด้วยสาเหตุใดก็ได้ ไม่ผ่านโปรก็ได้ ดังนั้นก็ไม่ใช่สัญญาที่มีการจ้างไว้แน่นอนและเมื่อเลิกจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยและค่าบอกกล่าวล่วงหน้า

เมื่อศาลฎีกามีคำพิพากษาว่า การเษียณอายุคือการเลิกจ้าง ก็มีกฏหมายอีกหลายมาตราเข้ามาเกี่ยว เช่นมาตรา 583 ปพพ มาตรา 17 คุ้มตรองแรงงาน

ผู้พิพากษาหลายท่านได้ให้ความเห็นพ้องกับฏีกา คดีที่ 645/2527 ที่บอกว่าเป็นสัญญาที่ไม่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน ต้องจ่ายค่าบอกกล่าวล่วงหน้า

ดังนั้นการเกษียนอายุ คงต้องบอกกล่าวล่วงหน้า การบอกกล่าวล่วงหน้าตามกฎหมายไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร ยกเว้นฝ่ายนายจ้างขี้เกียจแจ้งเท่านั้น และผู้ที่บอกกล่าวล่วงหน้าว่า ในวันที่นั้นๆ คุณจะต้องเกษียนอายุนะ เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม และบอกว่าจะจ่ายอะไรให้ก็ว่าไป เป็นเรื่องที่ดี ดีกว่าให้พนักงานต้องถามตัวเองว่า วันพรุ่งนี้ไม่ต้องมาทำงานแล้วนะ แล้วเราจะทำอะไรต่อไป

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-01 16:43:17[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.