ลูกจ้างต่างชาติ


บริษัทฯ ได้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของบริษัทฯ A ซึ่งอยู่ต่างประเทศ  ทางบริษัทฯ A ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคจากอเมริกาให้มาช่วยดูแลตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย ซึ่งมีทั้งหมด 3 บริษัทฯ  โดยสัญญาจ้างเซ็นต์ระหว่างบริษัทฯ A กับเจ้าหน้าที่ที่ส่งมา แต่เนื่องจากบริษัทฯ A ไม่ได้จดทะเบียนในไทย จึงขอให้บริษัทฯ เราทำ Work Permit ให้เจ้าหน้าที่ท่านนี้  โดยทางบริษัท A เป็นผู้จ่ายเงินเดือนมาให้เรา และให้เราจ่ายให้เจ้าหน้าที่ของเขาเพื่อดำเนินการเรื่องภาษีให้ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่ท่านนี้ไม่ได้เข้าทำงานประจำที่บริษัทฯ แต่จะเข้ามาเฉพาะตอนที่เรามีปัญหาเรื่องสินค้า   เดือนละ 1-2 ครั้ง

ตอนนี้บริษัทฯ A  แจ้งว่าชาวต่างชาติที่เราขอ Work Permit ให้ถูกเลิกจ้าง จะทำงานอีก 1 เดือน โดยทางบริษัทฯ A  จะทำการจ่ายค่าชดเชยตามสัญญาที่จดไว้ของประเทศเขา โดยจ่ายตรงให้เจ้าหน้าที่เขาไม่ผ่านเรา  แต่จะโอนเงินสำหรับเงินเดือนสุดท้ายมาให้ และ ให้บริษัทฯ เราทำเรื่องขอยกเลิก Work Permit

อยากทราบว่าในกรณีนี้ ทางบริษัทฯ ต้องรับผิดชอบต่อการเลิกจ้างนี้หรือไม่ และต้องจ่ายค่าชดเชยตามกฏหมายไทยหรือไม่  (ไม่มีสัญญาจ้างระหว่างชาวต่างชาติกับบริษัทฯ เรา)

 

 ผู้ตั้งกระทู้ พัฒนา :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-04 11:33:38


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3047433)

หากคุณเป็นนายจ้างในไทย คุณก็ขอให้เขาเขียนใบลาออกเสีย แล้วทำเรื่องยกเลิก visa และ work permit เพื่อป้องกันการฟ้องร้องกันภายหลัง 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-07 08:40:46[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.