นายจ้างไม่ตอบอะไรเราเลย ควรทำอย่างไรดีครับ


ผมทำงานกับบริษัท เอ ที่มีผู้ถือหุ้นโดยคนไทย 51% และคนต่างชาติ 49% มา 6 ปี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาผู้ถือหุ้นต่างชาติเข้ามาซื้อส่วนของผู้ถือหุ้นคนไทยทั้งหมด และจะมีการย้ายสำนักงานไปยังบางนา ตราด ก.ม. 4 ในเดือน ตุลาคม (เดิมอยู่แถวๆราชเทวี) บ้านผมอยู่แยกแคลาย ผมจึงแจ้งไปยังฝ่ายเจ้าของใหม่ว่า ไม่ต้องการย้ายไปทำที่ทำงานใหม่เนื่องจากไกลเกินไป และมีความประสงค์ที่จะขอรับเงินชดเชย จำนวน 6 เดือน ตามกฎหมาย เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา

ผมสอบถามไปยังทนายของบริษัทฯเพื่อสอบถามความคืบหน้า เนื่องจากเจ้าของใหม่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ผลที่ได้คือ ทางเจ้าของใหม่ไม่ตอบอะไรมาเลย นอกจากบอกเพียงว่า การย้ายสำนักงาน ซึ่งอยู่ในจังหวัดเดียวกัน ผมไม่สามารถเรียกร้องค่าชดเชยได้ ประกอบกับ ผมทำหน้าที่ฝ่ายขายซึ้งค่าใช้จ่ายในการเดินทางสามารถเบิกกับบริษัทได้อยู่แล้ว

ผมขอสอบถามดังนี้ครับ

 

กรณีนี้ผมมีสิทธิที่จะฟ้องร้องเรียกค่าชดเชยได้หรือไม่ และมีโอกาสชนะมากน้อยแค่ไหน (กังวลว่าเงินค่าทนายจะไม่คุ้มกับเงินที่ได้จากค่าชดเชย)

การที่ผมแจ้งเป็น e-mail ไปแล้วนั้นว่าผมจะไม่ไปทำงานที่สำนักงานใหม่ แต่นายจ้างใหม่ไม่ตอบอะไรมา และเมื่อถึงเวลาย้าย ผมไม่ไปทำงาน จะถือว่าผมขาดงานและสามารถเลิกจ้างผมโดยไม่ผิดกฏหมายหรือไม่

ในระหว่างเดือนนี้ผมแจ้งถึงนายจ้างใหม่เรื่องขอพักร้อนเนื้องจากยังไม่เคยหยุดลาพักเลยตั้งแต่ต้นปี แต่นายจ้างใหม่ ก็ไม่ตอบรับหรือปฎิเสธ ผมมีสิทธิจะหยุดได้หรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องหยุดผมต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อไม่ให้ผิดกฎหมาย เพื่อจะได้ไม่โดนเลิกจ้างจากการหยุดงานเกิน สามวันผู้ตั้งกระทู้ ลูกจ้างช่างถามแต่นายจ้างไม่ยอมตอบ :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-05 23:56:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3047440)

ไปร้องเรียนกับคณะกรรมการสวัสดิการแรงงาน ที่กระทรวงแรงงาน ให้พิจารณาวินิจฉัยว่า การที่นายจ้างย้ายสถานประกอบการไปตั้งที่ใหม่นั้นเข้าข่ายกฎหมายในมาตรา 120 หรือไม่ หากเข้าข่าย คุณก็จะได้รับเงินชดเชยพิเศษและเงินค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หากวินิฉัยว่าไม่เข้าข่ายก็ไม่ได้ คุณก็ต้องไปทำงานที่ใหม่ หากคุณไม่ไปเกิน 3 วันทำงาน นายจ้างก็อาจเลิกจ้างคุณในความผิดร้ายแรงได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-07 08:52:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.