โกงค่าชดเชย


ดิฉันเป็นแอร์ค่ะ เซ็นสัญญาระบุทำได้ถึง60ปี พอทำไป10กว่าปีให้ออกโดยบอกล่วงหน้าไม่ถึงอาทิตย์ เห็นตารางบินไม่มี สงสัยเลยไปถาม ก็เลยได้หนังสือเลิกจ้างอ้างเลิกเพราะครบกำหนดแล้วไม่ต่อสัญญา  งง! มากๆ เค้าก็เลยอธิบายให้ฟังว่าเขาจะพิมพ์สัญญาจ้างระบุจ้าง10ปี ให้เราเซ็นซะ แล้วเราก็จะออกแบบสวยงามพร้อมเงินชดเชย ประมาณแสนกว่าๆ  เอาไปช๊อปปิ้งซะ  ..งง ..ๆๆๆ พอเราไม่เซ็น ฝ่ายบุคคลเริ่มขู่ บอกว่าถึงเราไปฟ้องก็เสียเวลาเปล่าเพราะหลักฐานโทนโท่ว่าให้เงินแล้วเราปฏิเสธเอง  อ้าว ... ก็คิดดูเล่นโกงกันนี่นา เดือนๆนึงทำงานเสี่ยงตายได้ 7-8 หมื่น พอให้ออกดื้อๆไร้เหตุผล ให้แค่แสนกว่า ไม่ได้หมดสัญญา ไม่ได้ทำผิดอะไร อ้างลดค่าใช้จ่าย  ถ้าเราฟ้องซึ่งคิดว่าชนะแน่เพราะperdiumที่แอร์ได้แต่ละเดือนถึงไม่เท่ากันก็ถือเป็นค่าจ้างด้วย เพราะศึกษาฎีกาเก่ามา ถ้าแบบนี้เราฟ้องให้รับผิดชอบดอกเบี้ยด้วยได้มั๊ย บริษัทต้องอ้างแน่ๆว่าเราไม่รับเอง ก็เราต้องได้7แสนกว่าๆ  จะเนียนให้เรารับแสนกว่ามันไม่ถูก ใครจะยอมไปรับล่ะ รบกวนตอบด้วยเถอะค่ะผู้ตั้งกระทู้ แอร์ไม่รู้กฎหมาย :: วันที่ลงประกาศ 2009-09-01 12:09:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3045635)

ค่าชั่วโมงบินของพนักงานสายการบิน ถือว่าเป็นค่าจ้าง ต้องนำไปรวม เพื่อคำนวนเงินชดเชยด้วย ซึ่งมีคำพิพากษาศาลฏีกาแล้ว

การที่จะลงนามรับเงินนั้น ควรดูเอกสารให้ดีก่อน ว่าเขียนอะไรไว้ เพราะฝ่ายบุคคลบางรายก็เขียนหมกเม็ดไว้เหมือนกัน ที่ยินยอมรับเงินเท่านี้ ไม่เรียกร้องอะไรต่อไปอีก ดังนี้ก็มี และเมื่อลงนามไปแล้วก็ไม่สามารถเรียกร้องต่อไปได้ แต่หากเชื่อใจ ก็ลงนามรับเงินส่วนนั้นไว้ก่อนได้ แต่ก็ไม่จำกัดสิทธิให้ฟ้องร้องนส่วนที่ขาดไปได้

หากจะฟ้องร้องกันแล้ว น่าจะเรียกเงินตามกฎหมายให้ครบถ้วน เช่น ค่าชดเชย สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า วันพักร้อนในส่นที่เหลือ และหากมีสัญญาที่ไม่มีกำหนดระยะเวลา แต่เลิกจ้างเมื่อครบ 10 ปี และไม่เคยลงนามในสัญญาอื่นเพิ่มเติม ก็จะกลายเป็นการเลิกจ้างโดยไม่มีเหตุอันควร เป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม สามารถฟ้องเงินค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมได้

เรียกให้ครบ เพราะหากเรียกไม่ครบ จะไปฟ้องใหม่อาจเป็นฟ้องซ้ำ เตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อมแล้วก็ไปศาล

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-09-01 13:52:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.