วันลาพักร้อนที่ร้อนจริงๆ


..รบกวนหน่อยครับ..
 เข้าเรื่องก่อนเลยแล้วกันครับ คือว่าวันลาพักร้อนหรือ วันหยุดพักผ่อนประจำปี ของผมที่เิ่ผิ่งได้เนี้ยครับ โดนหักไป 1 วัน ได้วันที่ 10/08/2552 ครับ จาก 6 วันเหลือ 5 วันครับ.เอาประมาณนี้นะครับ.
 ผมได้พักร้อนวันที่ 10 สิงหาคม 2552 ครับ แต่พอ วันที่ 11 ผมเช็คดู โดนหัก ไป 1 วันครับ ผมก็เลยโทรไปถาม ทาง HRA ฝ่ายที่รับผิดชอบอยู่ ได้เรื่องครับคือผมโดนหักย้อนหลัง
ผมก็เลยมาเช็คที่ สลิปเงินเดือนครับ มันเป็นแบบ ออนไลน์ครับ.
  เรื่องของเรื่องก็คือ ปีที่แล้ว 2551 บริษัท ได้ ยึดวันลาพักร้อนของพนักงานคือทั้งหมดครับเพื่อไม่ให้ใครลาเพราะตอนนั้นเกิดวิกฤษเศรษฐกิจ พอดี ไม่รู้ว่างานจะเข้าหรือมีเมือไหร่ ก็เลยเก็บคืนเผื่อวันไหนไม่มีงานจะให้หยุดโดยใช้ลาพักร้อนครับ..แผนกของผมโดนขอลดเงินเดือน(แบบไม่เต็มใจ) 13% ด้วยครับ.แต่กำหนดให้หยุดวันศุกร์ ตอนนั้นผมทำงาน จันทร์-ศุกร์ หยุด เสาร์ อาทิตย์ ก็เป็น ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก็ประมาณเดือนปลายปีครับ. เรื่องไม่ให้ลาพักร้อนนี่ พอฟังได้ครับ.แต่ก็ขัดใจทุกคนที่จะลา เพราะต้องใช้ลากิจ หรื่อลา อื่นๆ ที่จะลาได้ แต่ถ้าใช้วันลากิจ ก็จะต้องเสีย เงินเบี้ยขยัน ก็ 500 บาทต่อเดือนครับ ส่วนใหญ่ผมว่าเกือบทั่งหมดล่ะมั่งที่ไม่เห็นด้วยเพราะทุกคนก็ใช่ว่าจะไม่มีธุระ.คล้ายว่าบังคับให้ลากิจ เพื่อจะหักเงินครับประมาณนี้
พอมาปี 2552 ก็ได้มีการต่อรองครับว่าขอให้ลาได้กรณีอื่น.ก็ได้ครับ แต่ลาได้ 3วัน โดยที่จะไม่หักเงินเดือน หรือรายวัน ถ้าใครลาเกิน 3 วันไปแล้ววันที่ 4 เนี้ย(คือลากิจน่ะครับ.)
จะโดนหัก รายวันวันที่ไม่มาเลยทันที ไม่ว่าจะเป็น พนักงานรายเดือนก็ตามครับ.(อันนี้ประเดนหนึ่งครับ.)
  พอมา เดือน พฤษภาคม 2552 ได้มีการประกาศยกเลิกแล้วคืนลาพักร้อน.ครับ.(เหตุเกิดเพราะพนักงานไม่เห็นด้วยกับมาตราการณ์นี้ก็เลยไปปรึกษากับคณะผู้บริหารเรียกร้องหลายอย่างที่บริษัทเอาไปคืน(ไม่ได้ไปเรียกร้องเพิ่มนะครับ.เพียงต้องการสิ่งที่เคยได้คืนยุ่งยากเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่ครับ..เหมือนไม่ยอมให้ คลายกับว่า..มีคนมายืมเงินเราอะครับ แล้วไม่คืนเวลาไปทวงคืนก็ไม่ยอมจะคืนอีกครับ..เงินก็เงินเรามายืมแล้วไม่คืน ก็ทำนองนี้)
..พอเดือน พฤษภาคม 2552 ได้ยกเลิก ผมก็เช็คดู ครับว่าเหลือกี่วัน บังเอิน...มันเหลือ 6 วันครับ ( ตอนนั้นยังไม่ครบกำหนดได้พักร้อน ผมจะได้ เดือน 8 วันที่ 10 ของทุกปีครับ) ผมก็ ลาพัก ร้อน เดือน 5 ไป 1 วัน .แล้วเดือน 6 อีก 1 วัน ไม่มีปัญหาอะไรครับ.....
..แต้พอมาเดือน 7 เดือนที่แล้ว ผมจะลาอีกครับ.เพราะ เดือน 8 ผมก็จะครบกำหนดได้ ลาพักร้อนใหม่ ก็เลย ลาไป 1 วัน วันที่ 28 มั่งครับ.แล้ววันที่ 31จะลาอีก 1 วัน หวัหน้าผมมาบอกว่า ลาพักร้อน ไม่มีแล้ว แถมโดน ติดลบอีก 1 วัน..! เป็นที่น่าแปลก.เพราะ ต้อนนั้นผมเช็คแล้ว.มันมีอยู่ 6 วัน ลาเดือน 5 กับ 6 ไป 2 วันมันก็ต้อง เหลือ 4 วัน ถ้าไม่มีลาพักร้อน พี่ที่ส่งไปลาให้ผมเขาก็ต้องมาบอกผมว่าวันลาไม่มีแล้วใช้ไหมครับ.. 
..ผมก็เลยโทรไปถาม ทาง HRA ได้คำตอบก็คือ วันลาของผม ปีนี้อะครับ ยังไม่ได้.จนกว่าจะครบกำหนด คือ วันที่ 10.08.2552 ข้อมูลที่ขึ้นน่ะมันเป็ของปีที่แล้ว ตอนนั้นระบบมันผิดพลาด แล้วเขาก็ยังเปลี่ยนระบบใหม่ พี่เข้าบอกว่าข้อมูลมันผิดพลาดพี่เช็คได้ไม่หมด   อ่าวเป็นงั้น..ผมก็ถามไปว่า  งั้นเดือนนี้เบี้ยขยันผมก็หายซิครับ...ได้คำตอบ คือ ก็ใช่ซิน้อง..เล่นเอา ผมแบบว่า.ฉุน อะ. ผมก็ถามต่อ ว่าแล้วทำมัย เดือน 5 กับ เดือน 6 ผมลาได้ล่ะครับ.ที่เขียนไปลาผมก็เขียนเป็นลา พักร้อนหมดไม่เห็นพี่ที่เขาส่งจะว่าอะไรว่าไม่มีพักร้อน นั้นแหละครับ ระบบผิดพลาด.โทษระบบ ไม่โทษตัวเองเลยครับ ..สรุปแล้ว เดือน 7 ผมโดนหัก เบี้ยขยัน ครับ.ก็ 500 บาท แต่กว่ามันจะขึ้น ครบ 500บาทอีกที ไม่ใช่ว่าเดือนเดียวนะครับ.หลายเดือน 5-6 เดือนมั่ง อืม.OK เดือนนี้โดนหักไม่มีปัญหาลาไป 2 วัน.
******
****** นี้แหละครับเจ้าตัวปัญหา พอ ครับกำหนดได้ ลาหักร้อน วันที่10.08.2552 เช็คดูอีกที โดนหัก พักร้อน ไปอีก 1วัน จาก 6 วันเหลือ 5 วันครับ อ่าวเอาอีกล่ะ..
..โทรไปถามอีกครับได้คำตอบคล้ายเดิม..แต่ผมเช็คจากสลิปเงินเดือนเป็นอย่างนี้ครับ  เริ่มเดือน 5 นะครับวันที่ลาครั้งแรก เป็นลาพักร้อนครับที่พิมพ์บนสลิปนะครับ..เดือน 6 กลับเป็นว่า ใบที่ผมเขียนว่าลาพักร้อนกลับเป็น ลากิจไปงั้น เอาล่ะซะ เบี้ยขยันก็ หาย ..เงินหายยังไม่รู้ตัวอีกแน่ะ.เดือน 7 มาลา 2 วันรู้ล่ะว่าเบี้ยขยันหายแน่ เพราะรู้ล่ะ
ก็ คือ วันลาทั้งหมด ตั้งแต่เดือน 5.มา ถึงเดือน7 เป็น 4 วัน ลาพักร้อน 1 วัน ลากิจ 3 วัน *ทั้งๆที่ พี่เข้าบอกว่าปีนี้ถ้ายังไม่ถึงกำหนดก็ยังไม่ได้ลาพักร้อน.แต่ว่าเดือน 5 ในสลิปว่าเป็นลาพักร้อนตามที่ผมได้ลาครับ. .พี่เขาบอกว่ายกผลประโยชน์ให้ ..มันติดใจตรงนี้แล่ะครับ ...
ผมรูล่ะ ว่าพักร้อนที่ได้โดนหักไปไหน.คือพี่เขาเอามาหักย้อนหลัง เดือน 5 นี่เอง..
ผมก็ไม่เข้าใจอยู๋ดีว่าหักย้อนหลังได้ แล้วทำไม เดือน 6 กับ 7 ไม่หักย้อนหลังผมล่ะครับ..ผมเสียเบี้ยขยันนะ เนี้ย ผมถามไปว่าพี่ถ้าพี่หักผมย้อนหลังได้แล้วทำไม เดือน 6 กับ เดือน 7 ไม่หักไปด้วยหล่ะ  พี่เข้าก็บอกตอนนั้นระบบมันผิดพลาด เปลี่ยนระบบใหม่ด้วย เอาอีกหล่ะคำตอบเดิน พี่ไม่ได้เช็คดีคนมันเยอะงานมันยุ่งประมาณนี้ งั้นเอางี่.(ผมถาม).ถ้าพี่หักลาพักร้อนผมย้อนหลังได้.ผมไม่อยากเป็นคนได้สิทธิ์เหนือคนอืน(ผมก็ไม่ได้รู้จักอะไรเขาเลยน่ะเนี้ย)ถ้าพี่หักพักร้อนย้อนหลังได้เนี้ย.ทำมัยไม่หัก ของเดือน 6 กับ เดือน 7 ไปด้วยหล่ะ..แล้วเอาเบี้ยขยันผมคืนมา พี่เขาตอบว่า ไม่ได้ พี่จ่ายเงินย้อนหลังไม่ได้.เอา..อะงั้นไม่เป็นรัย..งั้นพี่ เดือนนี้หักผมไปเลย 500 แทนเบี้ยขยันเดือน 5 ที่ว่าลาพักร้อนที่เป็นผลประโยชน์ของผม แล้วเอาพักร้อนผมคืน มา พี่เขาก็บอก ทำไม่ได้อีก...
...สรุปแล้วผม ต้องเสยทั้ง ลาพักร้อน 1 วัน เสียทั้งเบี้ยขยัน แถม ลาที่เหลือที่ไม่ใช้ลาพักร้อนกลับเป็นลากิจ โดยปริยาย..
มันไม่ใชแต่นั้นซิครับ.ก็ที่ว่าก่อนนั้น.ใครที่ลากิจเกิน 3 วันแล้ววันที่ 4 ก็จะโดนหักรายวันไปด้วยซิครับ พี่ ๆ สรุปก็คือ พักร้อนโดนหัก 1 วัน เบี้ยขยันก็หาย 2 เดือน 1000 บาท
แล้วก็ลากิจไปแล้วด้วย 3 วัน พอดี.ดูซิครับอะไรจะช่างเหมาะเจาะเสียจิง..
...อีกอย่างหนึ่งครับเดือน กันยายน ก็จะถึงการจ่าบโบนัสครับ.หลักเกณฑ์ ก็มีวันลาเข้ามาเกี่ยวด้วยซิครับ ขาด ลา มาสาย หักเป็นเบอร์เซนครับ ซึ่งผม ก็ โดน ลากิจไปแล้ว..ฮาาา  3 วันครับ..ก็คือการตัดโบนัสครั้งนี้.ผมต้องโดนหักเบอร์เซนไปอีกแล้วแน่นอนครับ.. .เสีย 4 ต่อเลยครับ.
...ในทำนองนี้ผมจะทำยังงัยได้บ้างครับ พี่ๆ มีคำแน่นำ หรือว่าผมจะขอความช่วยเหลือได้จากที่ไหนครับ ด่วนครับ.ใกล้ตัดโบนัสแล้วครับ...
..ไม่ได้มีแต่ผมที่โดนอย่างนี้น่ะครับ ยังมีอีกหลายคน
...ท้ายนี้ก็ขอขอบคุณไว้ล่วงหน้าเลยน่ะครับ หวังว่าคงจะได้คำตอบ..
...ที่สำคัญผมอยากได้ที่ปรึกษาครับ.เพราะอาทิตย์จะไปคุยกับ ทาง HRA ตามที่เขาบอกคับ
              

                       ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ 0zero0 (natta_no-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-19 11:16:12


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.