อยากทราบว่าผิดกฏหมายแรงงานไหม


 ดิฉัน ทำงานใน แบงค์ต่างชาติย่านสาธร ตอนสมัครงาน สมัครที่แบงค์นี้สัมพาดที่แบงค์นี้ แต่ตอนทำสัญญาว่าจ้าง ให้ไปขึ้นอีกบริษัทหนึ่งที่เป็นเอกชนเป็นบริษัทจัดหางาน อยู่ทีอาคารอับดุลลาฮิม แล้วให้มาทำงานที่แบงค์ต่างชาตินี้ แล้วบอกว่า 2 ปีจะมีการ บรรจุให้เป็นพนักงาน แบงค์ แต่ตอนนี้อยู่มา 4 ปี แล้วก็ไม่บรรจุ เป็นพนักงานแบงค์ ไม่มีสวัสดิการ อะไรเลยเมื่อเทียบกับพนักงานแบงค์ พนักงานแบงค์มีทุกอย่างค่าครองชีพ เงินปันผลประกอบการกำไรของแบงค์ ค่ารักาพยาบาล ประกันชีวิต แล้วก็เมือทำงานจนเกษียน ก็มีเงินก้อนให้อีก หรือออกก่อนกำหนด ก็จะได้รับ เงินก้อนตามอายุงานอีก แต่ดิฉันไม่มีอะไรเลยสักอย่าง  สัญญาว่าจ้างปีต่อปี  ทำงานเหมือนกันทุกอย่างกับพนักงานที่บรรจุ แถมยังขึ้นอยู่กับบริษัทจัดหางาน ที่ต้องกินค่าหัวทุกเดือน เหมือนการทำนาบนหลังคน เคยได้ยินคนในแบงค์พูดมันเป็นการเซฟประหยัดค่าใช้จ่ายและตัดภาระความรับผิดชอบของแบงค์ ไม่ต้องจ่ายเงินสบทบ ค่าครองชีพและสวัสดิการอื่นๆ ที่พักงานควรจะได้รับออก โดยให้มาขึ้นอยู่กับบริษัทจัดหารงาน ที่ไม่มีสวัสดิการอะไรให้เลยสัญญาปีต่อปี ออกก็ไม่มีการจ่ายชดเชยอะไรให้เลย เป็นการหลีกเลี่ยงภาระความรับผิดชอบที่ควรต้องให้ เคยสอบถามพนักงานแบงค์อื่น เขาก็มีแต่เขาไม่เกิน 6 เดือนบรรจุ ถ้าไม่บรรจุ ก็เป็นขึ้นกับลูกจ้างของแบงค์โดยตรงมีสวัสดิการเทียบเท่าพนักงานทุกอย่าง

 ดิฉัน อยากถามว่าการกระทำของแบงค์ต่างชาตินี้ผิดกฏหมายไหม และเป็นการหลีกเลี่ยงกฏหมายและความคุ้มครอง สวัสดิการแรงแรงงานหรือเปล่า

แล้วพวกบริษัท จัดหางานที่เป็นเอกชนที่คอยกินค่าหัวแค่ให้พนักงานมาขึ้นอยู่กับบริษัทของตนเองผิดกฏหมายไหม

 แล้วจะมีวิธีการแก้ไขและร้องเรียนที่ไหนได้อย่างไรผู้ตั้งกระทู้ พันพิธ :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-27 11:02:14


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3034473)

ขณะนี้เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาคาราคาซังอยู่ ในกฎหมายแรงงาน ฉบับปี 2551 มีมาตรา 11/1 ออกมาแต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่า การจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนตามมาตรานี้ มีหลักเกณฑ์ที่แน่นอนอย่างไร แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของแรงงานเองยังไม่ชี้ออกมาให้ชัดเจน เพราะมีเงื่อนไขมากมาย แต่ขณะนี้มีผู้ไปฟ้องร้องที่ศาลแรงงานแล้ว คงต้องดูผลคำพิพากษา ซึ่งอาจไปถึงฎีกา ก็คงต้องรอนานพอสมควร

ส่วนผู้ที่จัดหางาน หรือ บริษัท ซัพคอนแทรค นั้น ค่าหัวจะเก็บจาก ผู้ว่าจ้างไม่ใช่ลูกจ้าง หากลูกจ้างได้รับเงินครบถ้วนตามสัญญาก็ต้องถือว่าถูกต้องแล้ว

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-27 17:52:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.