ลูกจ้างลาออกโดยไม่แจ้งล่วงหน้า


พนักงานที่บริษัทมายื่นใบลาออกบอกว่าจะขอออกวันนี้เลย เพราะว่าได้งานใหม่แล้ว

ฝ่ายบุคคลก็ขอให้อยู่เคลียร์งานก่อนสักสองสามวัน เพราะว่าเค้ามีงานค้างหลายชิ้น

แต่พนักงานไม่ยอม  ก็มายื่นใบลาออกไว้แล้วก็เดินออกไปเลย

ตอนนี้ต้องเลื่อนส่งงานลูกค้าออกไปเป็นอาทิตย์ ลูกค้าก็ต่อว่าเรื่องผิดนัดส่งงาน

ทางบริษัทจะทำอะไรกับพนักงานคนนี้ได้บ้างคะ  เพราะว่าเค้าทิ้งงานจนงานเสียหายมากผู้ตั้งกระทู้ TTC :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-14 10:50:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3040192)

ส่วนมากในสัญญาจ้างงานจะระบุว่า หากฝ่ายหนึงฝ่ายใดต้องการบอกเลิกสัญญา ต้องแจ้งให้อี่กฝ่ายหนึ่งทราบไม่น้อยกว่าเวลาที่กำหนด กรณีนายจ้างไม่บอกกล่าวล่วงหน้า ก็สามารถจ่ายเงินแทนได้  เพราะถือว่าลูกจ้างเสียหายที่อยู่ๆ ก็ตกงานเตรียมตัวไม่ทัน

กรณีที่ลูกจ้างไม่บอกกล่าวล่วงหน้า นายจ้างต้องพิสูจน์ว่า นายจ้างมีความเสียหายอย่างไรและเท่านไหร่ อันเนื่องมาจากพนักงานคนนั้นไม่บอกกล่าวล่วงหน้า ก็สามารถฟ้องร้องทางแพ่งได้ครับ แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าอ้นเนื่องมาจากลูกจ้างคนนั้นและเนื่องมาจากไม่แจ้งล่วงหน้าตามที่ตกลงจริงๆ ส่วนมากพิสูจน์ยากและเรื่องถึงศาลก็ยาว

ผู้แสดงความคิดเห็น พงษ์ วันที่ตอบ 2009-08-14 11:18:29


ความคิดเห็นที่ 2 (3040246)

เคยมีผู้ฟ้องร้องเป็นคดีมาแล้ว ในเรื่องนี้ และนายจ้าชนะคดี เนื่องจากลูกจ้างยื่นใบลาออกแล้วทิ้งงานไปเลยไม่สนใจว่าจะทำให้นายจ้างเสียหายหรือไม่

หากเสียหายจริงจากการที่ลูกจ้างทิ้งงานไป และพิสูจน์ได้ว่า ความเสียหายเกิดจากการลาที่ไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ก็สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งได้ทันที

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-08-14 12:47:59


ความคิดเห็นที่ 3 (3255704)

ขอถามท่านผู้รู้หน่อยคะ

กรณีที่เป็นงานรับเหมาเดินสายเคเบิล งานเดินเรียบร้อย แต่ต้องมีการเก็บงานอีก คือต้องติดปะกับรัดสาย แต่ลูกจ้างซึ่งเป็นหัวหน้าในงานเดินสายนี้ได้ขอลาออก และนายจ้างได้ขอร้องว่าขอให้เก็บงานให้เสร็จก่อน หรือไม่ก็สอนงานให้ลูกน้องคนอื่นให้เป็นและเข้าใจก่อนค่อยออก ลุกจ้างก็ได้รับปากดังคำขอร้องของนายจ้าย และได้อยู่ต่ออีก 3-4 วัน และก็หนีงานไปเลย และก็ยังมาทวงค่าจ้าง

กรณีนี้เป็นเหตุให้นายจ้างเกิดความเสียหายเพราะลูกจ้างคนดังกล่าวตกลงรับปากทำงานนี้ให้นายจ้างและนายจ้างก็ปล่อยงานให้โดยไม่ได้ไปดูงานด้วยและไม่ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับงานในบางอย่าง กรณีนี้ นายจ้างต้องจ่ายค่าจ้างหรือไม่และลูกจ้างสามารถฟ้องนายจ้างเรื่องไม่จ่ายค่าแรงให้ได้หรือไม่

ท่านผู้รู้ช่วยตอบที

ผู้แสดงความคิดเห็น หนูนา วันที่ตอบ 2011-09-12 17:01:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.