มีเจ้านายเป็นเจ้าพ่อ


เรียนผู้รู้ที่มีใจประเสริฐทุกท่าน

กรณีของหนูคือ ได้มีโอกาสรู้จักกับผู้มีอำนาจในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งมีพนักงานประมาณ 3,000 คนและเขาเป็นถึง GM. และใหญ่ที่สุดในบรรดาคนไทย พูดคุยกันถูกคอเขาจึงรับเข้าไปทำงาน ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบุคคล และขึ้นตรงกับเขา พูดง่ายๆว่า เด็กเส้น แต่ลักษณะงานก็แล้วแต่เจ้านายจะชี้ และที่ชี้มาส่วนใหญ่ มันก็เป็นผลประโยชน์ ของเจ้านายทั้งนั้น เช่น สวัสดิการหอพัก รถรับส่ง(บัส/ตู้/เก๋ง) บริษัทรับเหมาช่วง และอื่นๆ อีกมากมาย หนูทำงานได้เกือบ 2 ปี เริ่มรู้สึกอึดอัด เพราะรับไม่ได้กับพฤติกรรมของเจ้านาย ที่ได้คืบจะเอาศอก จึงตัดสินใจยื่นใบลาออกพร้อมกับใบลาออกจากประกันสังคม ในวันที่ 1 ธ.ค. 49 และให้มีผล 30 ธ.ค. 49 ระหว่างนั้น หนูก็ไปทำงานเป็นปกติ แต่ก็ไม่ถูกเจ้านายเรียกไปพูดคุย แม้แต่ครั้งเดียว และทราบว่าใบลาออกจากประกันสังคมได้รับการอนุมัติเจ้านายแล้ว แต่ใบลาออกยังไม่ได้รับการอนุมัติจากเจ้านาย  จนเริ่มปีใหม่หนูก็ไม่ได้ไปทำงานอีก จนสิ้นเดือน ม.ค.50 จึงทราบว่าหนูถูกปลดออก เนื่องจากขาดงานเกิน 3 วัน และแจ้งนำส่งประกันสังคมว่าถูกปลดออกด้วย พร้อมกับส่งชื่อเข้าบัญชีดำทำให้หมดทางหากิน ซ้ำร้ายกว่านั้น ยังยัดข้อหาลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างให้อีกหนึ่งข้อหา ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการต่อสู้คดี  เรื่องมันเช่นนี้จึงอยากเรียนถามว่า..

กรณีนี้ สามารถฟ้องร้องบริษัทได้หรือไม่ และถ้าฟ้องได้ อยากให้บริษัทสมบัติ เป็นทนายให้ได้หรือไม่

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะผู้ตั้งกระทู้ หญิงสาวผู้น่าสงสาร :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-06 09:52:31


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3027949)

การยื่นใบลาออกแลนายจ้างได้รับใบลาออกแล้ว ถือว่าการลาออกนั้นเป็นผล ในกรณีไม่ไปทำงานไม่ถือว่าเป็นการละทิ้งหน้าที่เกิน 3 วัน การเลิกจ้างคงไม่เป็นผลอะไร แต่หากการเลิกจ้างนั้นทำให้เสียสิทธิผลประโยชน์อื่น ก็สามารถไปฟ้องร้องเพื่อยกเลิกกรเลิกจ้างและให้ได้สิทธินั้นคืนมา ส่วนในเรื่องของการลักทรัพย์นายจ้างนั้น ต้องพิสูจน์ว่า คุณได้ทำการลักทรัพย์จริงหรือไม่ อย่างไร และหากมีการแจ้งความดำเนินคดี คุณก็คงต้องไปที่สถานีตำรวจ ประกันตัวออกมาสู้คดีกัน

หากคุณชนะคดีเรื่องของการลักทรัพย์ คุณสามารถฟ้องเป็นคีแพ่งได้ เรียกค่าเสียหายจำนวนเท่าที่คุณพอใจ และโอกาสชนะของคุณมีสูงมาก ลองพยายามดู แต่คงต้องพยายามหากลักฐานมายืนยันในเรื่องนี้ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-06 13:06:18


ความคิดเห็นที่ 2 (3028033)

ขอบคุณมากค่ะ

ในความมืด หนูเริ่มมองเห็นแสงสว่างแล้ว

แล้วจะติดต่อไปทางอีเมล์อีกครั้งค่ะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น หญิงสาวผู้น่าสงสาร วันที่ตอบ 2009-07-06 15:47:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.