ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการโอนย้ายพนักงานครับ


สวัสดีครับทีมงาน สมบัติ ลีกัล

ขอเล่ารายละเอียดเลยนะครับ

ผมทำงานอยู่บริษัท FU มาได้ 5 ปีกว่าแล้วครับ จนในวันนี้ทางบริษัทประกาศจะทำการเปลี่ยนผู้ถือหุ้น และเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่ชื่อ TO ซึ่งผู้ถือหุ้นรายใหม่ถือหุ้นอยู่ 80% ส่วนอีก 20% ยังเป็นของบริษัทเดิมอยู่

ผมอยากทราบเกี่ยวกับการโอนย้ายพนักงานไปทำงานกับบริษัทใหม่ครับ สถานที่ตั้งเดิม ซึ่งผู้บริหารได้ออกมาชีแจงให้ทราบแล้วว่าเราแค่เปลี่ยนผู้ถือหุ้นและเปลี่ยนชื่อบริษัทเฉยๆ แต่ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือขายหุ้นนั่นเอง ส่วนเงินเดือน อายุงาน กองทุนต่างๆยังเหมือนเดิมผมขอถามเป็นข้อๆเลยนะครับ

1.ถ้าพนักงานไม่เต็มใจที่จะไปบริษัทใหม่จะต้องทำอย่างไรครับ

2.ถ้าไม่ไปบริษัทใหม่จะได้ค่าชดเชยไหมครับ

3.ส่วนพนักงานที่ไปกับบริษัทใหม่จะได้ค่าชดเชยจากบริษัทเดิมไหมครับ

4.ถ้าสมมุติว่าบริษัทโอนย้ายพนักงานไปเลยโดยให้เหตุผลว่าแค่เปลี่ยนผู้ถือหุ้นและเปลี่ยนชื่อบริษัทโดยทำถูกต้องตามกฎหมายแรงงานแต่พนักงานยังไม่มีความสบายใจและไม่พร้อมที่จะไป จะมีกฎหมายข้อใดเข้ามาช่วยพนักงานได้บ้างครับ เท่าที่ผมสอบถามพนักงานหลายท่านก็ไม่พร้อมที่จะไปทำงานที่ใหม่ และโดนกดดันจากบริษัทมากมายหลายอย่างจนพนักงานบางท่านต้องลาออกไปเองก็มีผมในฐานะพนักงานคนหนึ่งก็มีความทุกใจไม่น้อยไปกว่าพนักงานท่านอื่นๆกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ จึงอยากให้ทางทีมงานช่วยชี้แนะแนวทางให้กับผมและพนักงานทุกคนด้วยครับ

##ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมหรือมีแนวทางที่จะแนะนำก็แจ้งมาได้นะครับผมยินดีรับคำแนะนำจากทางทีมงานครับขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ ผมพร้อมที่จะให้รายละเอียดมากกว่านี้นะครับเพื่อความชัดเจนและไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบครับผู้ตั้งกระทู้ เอกสิทธิ์ :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-07 21:58:54


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3028523)

หากเปลี่ยนผู้ถือหุ้น ก็ไม่ได้ถือส่ามีการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง ถือว่ายังอยู่กับนายจ้างเดิม ไม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ไปกี่ครั้งก็ตาม ลูกจ้างหากไม่ประสงค์จะทำงานก็คงต้องลาออก และไม่ได้อะไรเลย ไม่มีค่าชดชเย ค่าบอกกล่าวล่วงหน้า หรือผลประโยชน์อื่นใด

ผู้ถือหุ้นใหม่ก็พูดไว้ชัดเจนในเรื่องของอายุงาน สวัสดิการ เงินเดือน ไม่เปลี่ยน ก็ไม่เข้าข่ายข้อกฎหมายในเรื่องของการเปลี่ยนแปลงตัวนายจ้าง เห็นว่าลูกจ้างควรทำตัวเป็นปกติ ทำงานในความรับผิดชอบของตนไปให้เต็มที่จะดีกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-07-08 15:28:39


ความคิดเห็นที่ 2 (3234974)

บริษัท  เอส พี อีโวลูชั่น  ถูกบริษัท  เทนม่าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่น  ซื้อกิจการแต่ไม่เปลี่ยนชื่อ  ไม่เปลี่ยนชุดใหม่   แต่อยู่มาได้ประมาณหนึ่งปี   จะเปลี่ยนชื่อ  เป็นบริษัทเทนม่าในวันที่  1 เดือนเมษายน  2011                             

จึงมีเรื่องขอคำปรึกษาอย่างเร่งด่วนดังนี้ครับ                

            1. พนักงานที่ไม่ประสงค์จะตาม   บริษัทต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงานหรือไม่  ต้องทำอย่างไร 

            2. พนักงานที่ต้องการอยู่ต่อ      จะได้รับค่าชดเชยหรือไม่ 

           3.  บริษัทอยู่มาหนึ่งปีแล้วเปลี่ยนชื่อ  จะนำมาเป็นข้ออ้างเพื่อต้องการหลีกเลี่ยง   จงใจไม่จ่ายค่าชดเชยทำได้หรือไม่ 

        

ผู้แสดงความคิดเห็น กุ้ง (korn_technic9-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-01-27 01:01:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.