เงินชดเชย ค่าพักร้อน


1. ถ้าตกลงเรื่องเงินชดเชยกับนายจ้างไม่ได้หลังสิ้นสุดการจ้างกี่วันถึงจะไปฟ้องที่ศาลแรงงานกลางได้ค่ะ

ถ้าเซ็นหนังสือเลิกจ้างแบบระบุให้นายจ้างสามารถแบ่งจ่ายเป็น 2 งวดได้ พร้อมระบุตัวเงิน แต่ถ้านายจ้างจ่ายไม่ตรง พร้อมขอแบ่งจ่ายเป็น 6 งวด จะฟ้องที่ศาลแรงงานหรือฟ้องแพ่ง

2. ค่าพักร้อนคำนวนอย่างไร ถ้ากฏข้อบังคับของบริษัทระบุให้อายุงานเกิน 3 ปี ได้สิทธิลาพักร้อนได้ 15 วัน ถ้าใช้ไปแล้ว 5 วันให้ลบออกใช่ไหม

3. บริษัทไม่นำส่งเงินสมทบประกันสังคมให้เป็นเวลา 10 เดือนแล้ว ทั้งที่หักไปทุกเดือน ไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ประกันสังคม 1 เดือนผ่านไปไม่มีอะไรเกิดขึ้น ศาลแรงงานสามารถช่วยบังคับให้นายจ้างจ่ายให้ครบได้ไหม เพราะทำให้ลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างไม่ได้เงินประกันตนว่างงาน 6 เดือน

4. ถ้ายื่นฟ้องนายจ้าง อยากทราบว่ากี่วันกี่เดือนถึงจะจบ

ขอบพระคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ อองซานซูจี :: วันที่ลงประกาศ 2009-05-25 23:58:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3012795)

1. ค่าชดเชยอายุความ 10 ปี นับแต่วันที่เลิกจ้าง ฟ้องเมื่อไรก้ได้ภายใน 10 ปี

    ฟ้องคดีได้ที่ศาลแรงงานกลาง เพราะเป็นเรื่องของค่าชดเชยตามกฎหมาย หากนายจ้างผิดนัดก็สามารถฟ้องร้องศาลแรงงานให้พิจารณาได้

2. เหลือ 10 วัน

3. นายจ้างหักเงินประกันสังคมและไม่ส่งเงินให้ ไม่ว่าด้วยเหตุใดก็ตาม สิทธิประกันสังคมของลูกจ้างก็ยังไม่เกิด ดังนั้นก้ไม่สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ เรื่องนี้ต้องไปร้องเรียนต่อสำนักงานประกันสังคม ให้เอาผิดกับนายจ้าง และหากคุณต้องการทำประกันสังคมก็คงต้องเริ่มต้นนับ 1 ใหม่ ไปติดต่อที่ประกันสังคมเองได้

4. ฟ้องศาลแรงงาน ช้าเร็ว ขึ้นกับคดีที่ศาลมีการน้องเพียงไร ผู้พิพากษามีวันว่างหรือไม่ เร็วที่สุดน่าจะเป็น 1 เดือน ช้าที่สุดน่าจะเป็น 1 ปี แล้วแต่พยานหลักฐานที่จะนำสืบ หรือการประวิงเวลาของคู่ความ

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-05-26 08:49:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.