ข้อสงสัย


 
เรียน คุณทนายทราบ
ผมมีข้อสงสัยเรื่องหนี่งเกี่ยวกับการการที่นายจ้างฟ้องร้องสหภาพแรงงาน ในการยื่นข้อเรียกร้องต่อนายจ้างครั้งที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยกฏหมายเนื่องจากมีสมาชิกขาดสถานภาพโดยไม่ชำระค่าบำรุงสหภาพจึงทำให้มีสมาชิกสหภาพแรงงานไม่ครบตามที่กฏหมายแรงงานสัมพันธ์กำหนด ซี่งในครั้งที่ผ่านนายจ้างได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ประนอมข้อพิพาทแรงงานตรวจสอบแล้ว ซึ่งก็ผ่านโดยเจ้าหน้าที่ประนอมก็ได้ทำหนังสือรับรองว่ามีสมาชิกครบตามกฏหมายกำหนดแล้วและทำการเจรจาจนได้ข้อยุติเป็นที่เรียบร้อยนำบันทึกข้อตกลงฉบับนั้นไปจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว พอสหภาพแรงงานจะยื่นข้อเรียกร้องฉบับใหม่ นายจ้างกับฟ้องร้องกับศาลแรงงานในการยื่นข้อเรียกร้องครั้งที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยกฏหมายทางศาลได้รับฟ้องนัดไต่สวนเดือน ธ.ค. ผมจึงรู้สึกสงสัยจึงขอถามคุณทนายดังนี้
1.ในเมื่อการเจรจาข้อเรียกร้องครั้งที่มาก็ได้ทำการตรวจสอบตามขั้นตอนแล้วและเจรจาได้ข้อยุติไปแล้วทำไมศาลจึงรับฟ้องอีกช่วยอธิบายด้วยครับ
2. ในกรณีนี้ถ้าพิสูจน์ได้ว่าทางสหภาพแรงงานยื่นข้อเรียกร้องครั้งที่ผ่านมาไม่ชอบด้วยกฏหมายจริงจะมีผลทางกฏหมายอย่างไร ช่วยอธิบายด้วยครับ
3. ในกรณีนี้ถ้าทางนายจ้างสอบถามจากสมาชิกสหภาพแรงงานว่าได้ทำการชำระค่าบำรุงสหภาพหรือไม่อย่างไรเข้าข่ายแทรกแซงองค์กรสหภาพแรงงานหรือไม่ กรุณาตอบผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


ผู้ตั้งกระทู้ การ์ตูน :: วันที่ลงประกาศ 2008-11-30 08:55:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2945497)

1. หนังสือที่พนักงานประนอมรับรองว่าสหภาพมีสมาชิกครบย่อมผูกพันพนักงานประนอม แต่มิใช่ต้องฟังข้อเท็จจริงตามหนังสือรับรองเสมอไป หากนายจ้างมีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ว่าหนังสือรับรองไม่ถูกต้อง ข้อเรียกร้องที่ดำเนินการมาจนแล้วเสร็จอาจมีปัญหาทางกฎหมายได้เช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้จึงมีเหตุแห่งการโต้แย้งสิทธิของนายจ้าง ย่อมนำคดีขึ้นสู่ศาลได้ ศาลจำเป็นต้องรับคดีไว้พิจารณา

2. ข้อเรียกร้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอาจเป็นโมฆะได้

3. ไม่ถือเป็นการแทรกแซง

 

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster วันที่ตอบ 2008-12-02 21:59:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.