ReadyPlanet.com


กม.แรงงานเกี่ยวกับสวัสดิการพนักงานขาย


มีพนักงานขายในบริษัท ที่ไม่ค่อยจะทำงาน มาทำงานสาย โดดtrip ทำงานอื่นเสริม ยอดขายไม่ถึงเป้า บริษัทควรจะต้องทำอย่างไรที่จะไม่ผิด กม.แรงงาน

บังคับให้ตอกบัตรได้ไหม

หักเงินเดือนเมื่อเข้างานสายได้ไหม

ลดเงินเดือนเมื่อยอดขายไม่ถึงเป้าได้ไหม

ให้ส่งรายงานการทำงานประจำวันก็ไม่ยอมส่ง ออกหนังสือเตือนได้ไหม

รบกวนช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ

อีกกรณีเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย ซึ่งไม่ต้องตอกบัตร แต่ไม่ยอมทำงาน ให้เข้าประชุมก็ไม่เข้า คุมทีมขายก็ไม่ได้ ยอดขายก็ไม่เข้า จะทำอะไรได้บ้างผู้ตั้งกระทู้ แก้วตา :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-22 07:35:35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2986856)

- บังคับให้ตอกบัตรได้ครับ เพื่อเช็คเวลาการเข้า-ออกการทำงาน

- หักเงินเดือนเมื่อเข้าทำงานสายได้ไหม? ได้ครับ สิ้นเดือนหนึ่งหักครั้งหนึ่ง แจกแจงรายละเอียดให้เขาดูด้วย แต่จะเช็คได้ก็ควรจะเช็คจากบัตรตอก เป็นการบังคับให้พนักงานตอกบัตรไปในตัว

- ลดเงินเดือนเมื่อยอดขายไม่ถึงเป้าได้ไหม? การจะลดเงินเดือนพนักงานยุ่งยากมาก เรื่องกฎหมาย กฎระเบียบ และพนักงานต้องโวยวายแน่ ถ้าไม่ถึงเป้าก็ปลดออกครับ เนื่องจากทำงานไม่ได้ตามที่บริษัทต้องการ

- พนักงานทำผิดกฎหรือคำสั่ง สามารถให้ใบเตือนได้ครับ ถ้าร้ายแรงก็ให้ทัณฑ์บน

- ผู้จัดการฝ่ายขายไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน ทำหนังสือแจ้งผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจให้รับทราบ โดยแจกแจงสาเหตุให้ชัดเจน และผู้บริหารอาจมีคำสั่งให้ไล่ออก

.... ขออภัยที่ละลาบละล้วง จากที่อ่านดู คิดว่าบริษัทของคุณมีปัญหาด้านการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ น้นหนักเรื่องกฎระเบียบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหน้าทีของฝ่ายบุคคลต้องจัดการ ถ้าคุณเป็นฝ่ายบุคคล สิ่งที่ควรจะเริ่มทำคือต้องทำให้กฎระเบียบหนักแน่น ผิดจริง ลงโทษจริง แต่ต้องทำไปด้วยใจบริสุทธิ์ยุติธรรม แล้วทุกอย่างมันจะดีขึ้นมาเอง .... และนี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมพนักงานฝ่ายบุคคลจึงต้องมีบุคลิกน่าเกรงขาม สำหรับองค์กรที่พนักงานไม่ค่อยอยู่ในกฎระเบียบ ....

 

ผู้แสดงความคิดเห็น espresso_29 วันที่ตอบ 2009-03-23 13:26:34


ความคิดเห็นที่ 2 (2987297)

1. คุณสามารถออกระเบียบข้อบังคับให้พนักงานขาย เข้ามารายงานตัวที่บริษัทฯ ก่อน แล้วค่อยออกไปขาย โดยให้บันทึกเวลาเข้าทำงานด้วยก็สามารถทำได้ หากทำงานไม่เข้าเป้า คุณก็ควรจะหาสาเหตุว่า ที่ไม่เข้าเป้านั้นเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจ หรือ พนักงานขายไปขายของคนอื่นด้วย หากพบว่าไปขายให้ผู้อื่นด้วยและละเลยการขายของของตนเองก็สามารถลงโทษทางวินัยได้

2. การมาทำงานสายและจะไม่จ่ายค่าจ้างนั้น ควรต้องออกระเบียบรองรับไว้ ว่ามาทำงานสายจะไม่จ่ายค่าจ้างให้ตามเวลาที่สาย ไม่ใช่สาย 3 นาที่ ไม่จ่ายให้ 15 นาทีก็ถือว่าเป็นการเอาเปรียบลูกจ้าง ทางที่ดีควรออกเป็นหนังสือเตือนไว้ หากมาทำงานสายอีกครั้งสองครั้งก็สามารถเลิกจ้างได้เพราะทำผิดซ้ำคำเตือน จะดีกว่าการไม่จ่ายค่าจ้าง

3. คุณสามารถออกระเบียบมาเพื่อทำการควบคุมการทำงานของพนักงานได้ หากพนักงานไม่ปฏิบัติตามก็สามารถดำเนินการได้ตามระเบียบ เช่น ให้ทำรายงานแล้วไม่ทำ ให้ส่งเงินทุกวันแต่ไม่ส่ง ฯลฯ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ที่ปรึกษา วันที่ตอบ 2009-03-24 10:41:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.